What's new

Trivia Ang Dahilan kung Bakit Makati sa Dila ang Kumain ng Pinya

Kaplok Kaplok

Forum Veteran
Elite
Joined
Oct 19, 2020
Posts
2,987
Reaction
1,289
Points
1,006
Screenshot_20230610_062043_Chrome.jpg


Kung naranasan mo na ang pakiramdam ng kumati ang dila at lalamunan matapos kumain ng pinya, hayaan mong ipaliwanag ko sayo kung paano ito nangyayari.

Una, kung sisilipin sa isang microscope ang laman ng pinya, mapapansin meron itong maliliit ng mga tinik na hugis karayom, kung tawagin ay raphide crystals na gawa sa calcium oxalate.
VideoCapture_20230610-061756.jpgVideoCapture_20230610-061752.jpgVideoCapture_20230610-061750.jpgVideoCapture_20230610-061747.jpg
Kilala ang bagay na ito na nakaka irita sa bibig at matatagpaun din sa ibang prutas gaya ng kiwi at mga halaman gaya ng gabi. Ito ang dahilan kung bakit kailangan patuyuin ang dahon ng gabi bago gawing laing.

Ikalawa ay meron itong enzyme na Bromelain na tumutunaw sa protina na bumubuo lining ng bibig. Kilala ang pineapple juice na sangkap na ginagamit sa pagpapalambot ng karne dahil sa enzyme na ito.

Sa madaling sabi, pinipinsala ng pinya ang lining bibig natin. Ngunit hindi kailangan mabahala, dahil sa pagnguya at paglunok natin dito, nasasapawan na ito ng sarili natin enzymes sa ating panunaw, at mabilis na makakarecover ang mga pinsala na natamasa ng bibig natin dito. Ngunit gaya nga ng laging payo "kahit anong sobra makakasama." Sa sobrang kain ng fresh na pinya, posible magkaroon ng diarrhea at singaw sa bibig.

Upang maiwasan ang ganitong karanasan, maaaring lutuin ang pinya o ibabad sa asin. Sa ganitong paraan mababago ang straktura ng mga raphides at ang kemikal na anyo ng mga enzyme.
 

Attachments

Last edited:
Back
Top